[vc_row][vc_column][vc_column_text]Trước hết ta thống nhất với nhau trước chụp ảnh cưới ở đây 90% là nói về ngày cưới, chụp prewedding, afterwedding, engagement hay couple tạm xếp vào những trường hợp đặc biệt còn lại sẽ có ngoại lệ và không hoàn toàn đúng trong cả 14 lý do được nêu sau đây . Professional Photographer viết tắt là PP, bạn bè, người thân hay họ hàng, tạm xếp vào danh sách Amateur Photographer và viết tắt là AP cho đỡ dài bài viết ! 😛

1. Ngày cưới là một ngày rất vui và ý nghĩa, hãy để bạn hoặc người thân của bạn được tận hưởng và chia sẻ cùng các bạn những khoảng khắc có một không hai đó, không vướng bận máy móc lỉnh kỉnh, không phải căng thẳng chờ đợi từng khoảng khắc và được góp mặt trong những bức hình hôm đó ! Tôi có thằng em cũng là PP, nó cưới, nó cấm tôi mang máy ảnh, tôi cưới, tôi cấm nó mang máy ảnh, chúng tôi cùng vui và cùng hiểu vấn đề!

2. Sau cả trăm đám cưới đã từng chụp, gần như chắc chắn chúng tôi làm tốt hơn các bạn về cách bắt khoảng khắc, cách chọn khung hình, cách sử dụng thiết bị một cách thuần thục hiệu quả nhất và quan trọng hơn tất cả, là việc được rèn luyện , trau dồi, cập nhật thường xuyên tính thẩm mĩ trong ảnh cưới (Nói gọn lại là chúng tôi đa phần biết thế nào là « đẹp » hơn các bạn AP)

3. Khả năng đọc tình huống và dự đoán trước những sự kiện sắp xảy ra : Có thể các bạn không để ý nhưng chúng tôi luôn thuộc nằm lòng chương trình của ngày cưới còn hơn cả cdcr, và thường phải dự đoán trước các tình huống có thể sắp xảy ra để di chuyển và tính toán hợp lý ánh sáng và khung hình.

4. Chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra : Đa phần các PP đều đi chụp với 2 hoặc 3 thậm chí là 4 máy ảnh cùng 1 số lượng lớn các ống kính, hỏng máy này còn máy khác, rơi lens này còn lens khác. Các máy ảnh chuyên nghiệp đều có 2 khe cắm thẻ nhớ, để mỗi khi chụp ảnh đều được ghi vào 2 thẻ riêng biệt, hỏng thẻ này còn thẻ khác ! Và không phải vô lý khi chúng tôi luôn chụp với nhiều thẻ với dung lượng trung bình thay vì chỉ 1 thẻ với dung lượng khủng chụp từ đầu tới cuối, lý do là cho dù có hỏng hoàn toàn cả 2 thẻ trong máy, ảnh vẫn không thể bị mất tất cả!

5. Trường hợp đến ngày cưới có chuyện đột xuất xảy ra từ phía photographer (ốm, tai nạn, bận không thể hoãn…) , một PP có thể dễ dàng tìm được người thay thế có khi chỉ bằng một cú điện thoại nhờ mạng lưới các PP đều đa phần quen biết lẫn nhau, AP thì không.

6. Không phải người chụp đẹp phong cảnh sẽ chụp đẹp nhân dung, không phải người chụp đẹp chân dung sẽ chụp đẹp ảnh cưới. Thực tế cho thấy mỗi photographer thường chỉ giỏi ở một thể loại nhất định, không có ông nào là bách nghệ tinh thông hết trừ chú chụp ảnh thẻ đầu ngõ! Vậy nên, hãy cẩn thận khi nhờ anh bạn chụp ảnh cưới cho mình bởi anh ý chụp chân dung các em gái xóa nền đẹp lắm, cẩn thận !

7. Về khả năng bao quát đám cưới, một PP thực thụ trong ngày cưới sẽ « dính » bạn còn hơn cả bố mẹ anh chị em bạn, từ lúc bắt đầu trang điểm cho đến khi bạn cắt bánh cưới, có khi đến 20 tiếng liên tục không nghỉ, người bạn nào của bạn có thể làm được điều này ? Thông thường PP chỉ cần 15 , 20’ cho mỗi bữa ăn, và thỉnh thoảng mới dùng đồ uống có cồn, còn lại toàn bộ thời gian đều dành để bao quát, rình và sáng tạo ảnh, bạn nào của bạn có thể chịu được sự « cô độc » này ?

8. Về tiền : Bạn bỏ ra cả trăm triệu để chuẩn bị một đám cưới long lanh trong mơ, nhưng lại tiết kiệm vài chục triệu cho 1 PP, người sẽ ghi lại toàn bộ thành quả của 6 tháng đến 1 năm chuẩn bị của bạn và gia đình cùng cả trăm triệu kia ? Bạn muốn cược vài trăm triệu chỉ để lấy vài chục triệu ? Thông thường chi phí cho PP tại các địa điểm ở Việt Nam thường chiếm khoảng 4% – 7% (Không tính video), nếu tổ chức đám cưới hết 1 tỉ, hãy tính budget cho PP là 20 triệu.

9. PP được rèn luyện để có thể hoàn thành « nhiệm vụ » trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Cứ thử mưa đúng ngày cưới xem, bạn sẽ thấy sự « vượt trội » của PP, chúng tôi gần như không có cảm giác « tiếc » thiết bị, vì đơn giản, trong khoản tiền của bạn trả cho chúng tôi, đã có khoản bảo hiểm thiết bị này !

10. Sự đồng bộ về chỉnh sửa cho cho cả bộ ảnh : Ngày nay, các bộ lọc màu tự động được crack dễ dàng trên mạng có thể tạo cảm giác ai cũng có thể chỉnh sửa ảnh. Điều dễ nhận thấy ở các AP trong một bộ ảnh cưới, là khoảng chục ảnh với chục tone khác nhau. Công việc của chúng tôi là tạo ra không phải chỉ 1, 2 ảnh đẹp, mà là tạo ra 1 bộ ảnh hàng trăm ảnh đồng nhất, đẹp và bao quát về toàn bộ ngày cưới của các bạn từ con người đến cảnh vật, từ chi tiết đến tổng thể.

11. PP đem đến cho các bạn một cái nhìn khách quan và mới mẻ hơn về những cảnh vật và con người mà bạn và người thân của bạn đã quá quen thuộc hàng ngày đến nỗi có thể bỏ sót.

12. Sản phẩm cuối cùng bạn nhận được về ngày cưới của bạn là một sản phẩm hoàn thiện. Bạn không phải lấy ảnh từ một chỗ, design 1 chỗ, rồi rửa hoặc phóng ở thêm 1 chỗ khác… các PP đa phần đều đã trải qua một quá trình thử nghiệm hầu như tất cả các dịch vụ phụ trợ như tráng rửa làm album để rút ra được một list các thương hiệu ngon bổ rẻ và phù hợp nhất với từng nhu cầu của các bạn.

13. Ngoài trách nhiệm chính là chụp ảnh, với kinh nghiệm đã từng trải qua cả trăm đám cưới, PP còn có thể là một trợ thủ đắc lực của các bạn, từ khâu tư vấn các công đoạn chuẩn bị cho ngày cưới, đến ngày cưới, chúng tôi lại là người tiếp tục nhắc nhở các bạn về lịch trình và những bất ngờ có thể xảy ra để chuẩn bị tinh thần cho các bạn…

14. Và điều cuối cùng, chúng tôi không phải khách mời, chúng tôi luôn có sự chuẩn bị để   « hoạt động » liên tục độc lập không cần bạn phải lo lắng về ăn uống hay tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần trong thời gian dài (tất nhiên nên cho chúng tôi ăn thì chúng tôi sẽ cảm thấy được coi trọng hơn, mặc dù chúng tôi thường chuẩn bị 2, 3 phương án dự phòng về điều này :P). Với người thân hoặc bạn bè, trong đám cưới, các bạn luôn phải lo lắng và để ý xem việc chụp ảnh có ảnh hưởng đến việc ăn uống vui chơi của họ có đảm bảo không. Khi trả ảnh, nếu ảnh có nhỡ không vừa lòng, bạn cũng rất ngại ngần nếu phải yêu cầu làm lại, đã nhờ còn lắm chuyện ! Với chúng tôi, các bạn trả tiền để được hài lòng, bạn chưa hài lòng là chúng tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ !

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *